Hỗ trợ trực tuyến

 Mr.Quản trị
 0987696096
  dacsanthicau@gmail.com
 Lượt truy cập
Đang truy cập    : 4
Tổng lượt truy cập   :   39775

Trang chủ Giới thiệu

Tinh hoa ẩm thực làng quan họ cổ thị cầu

           Tết Nguyên đán là những giây phút thiêng liêng cho sự khởi đầu một năm mới. Trong bếp lửa cung đình xưa có một món ăn tráng miệng rất ngon chỉ Vua và trong hoàng tộc mới được dùng, đó là Bánh gấc. Bánh gấc Thị Cầu được làm rất công phu, qua nhiều công đoạn với nguyên liệu chính là gấc quả dành dành và nếp cái hoa vàng. Bánh gấc Thị Cầu có từ xa xưa và nay chỉ ít người biết đến món ăn này.

Bánh gấc Thị Cầu, được chế biến với một quy trình kỹ thuật đặc biệt như một nghề có bí quyết điêu luyện tới mức nghệ thuật. Được dâng tiến Vua và sử dụng trong dịp tết . Đây là món bánh truyền thống có từ cổ xưa,thơm ngon độc đáo được người dân Thị Cầu làm rất kỳ công. Để làm được món Bánh gấc người làm phải qua rất nhiều công đoạn và muốn có được bánh ngon thì khâu chọn gạo là quan trọng nhất.Gạo để làm Bánh gấc phải là nếp cái hoa vàng mới gặt. Kỹ thuật chế biến Bánh gấc Thị Cầu còn được coi như nghệ thuật, mỗi mẻ bánh chọn mười cân nếp cái hoa vàng đãi sạch, ngâm qua một đêm, vớt gạođể ráo nước, gạo được đồ xôi hai lần. Sau lần đồ thứ nhất, xôi được trộn với nước cây vông vang (nước vông vang thấm vào gạo tạo cho bánh độ mềm, mượt mà) , cỏ bấc (vị thuốc bắc có tên là Thông thảo tạo cho bánh nở xốp nhẹ, giòn dễ tan khi ăn), 600 gam đường phèn, một lít rượu trắng ngâm với 300 gam hạt dành dành (rượu trắng và dành dành sẽ làm tăng độ nở và tạo nên vị thơm ngây ngất của bánh) 6kg gấc quả tách bỏ hạt lấy cơm gấc giã nhỏ. Các nguyên liệu trên được hòa trộn, tẩm ướp vào xôi cho vào chõ đồ lần 2 cho kỹ chia làm 6 cối. Cối và chày để giã bánh là loại chày cối được dùng để giã bánh dày xưa kia. Đó là cối đá xanh loại to, chày làm bằng gỗ có chiều dài độ một mét rưỡi, có thắt ở giữa cho dễ cầm tay để giã bánh. Người giã bánh phải vừa đâm chày thật mạnh vào cối bánh vừa phải xoay chày mới có thể rút chày ra khỏi cối bánh đang có độ dính cao, rồi lại nhịp nhàng giã tiếp cho tới khi bánh nhuần nhuyễn có độ bóng mượt. Sau đó bột bánh được cán trên mặt bàn đã được trải bột tẻ làm áo cho bánh khỏi dính. Mỗi cối bánh được cán mỏng 1 cm,dùng daocắtbột  thành các thỏi dài có chiều rộng 2cm. Những thỏi bột dài ấy lại tiếp tục cắt thành những viên bánh hình khối 1cmx 2 cm x 2 cm gần như hộp vuông. Kỹ thuật cắt bánh cũng rất đặc biệt,không dùng dao thông thường để cắt bánh, mà dùng chiếc đũa tròn để cắt bánh. Người ta đặt chiếc đũa lên chiều ngang của thỏi bánh dài, vừa đè xuống, vừa xoay tròn vừa đẩy đi, kéo lại chiếc đũa làm cho từng viên bánh được đứt ra.Các viên bánh đã được cắt ra có hình khối vuông mà hai đầu lại có hình thắt ô van được tẩm bột áo. Các viên bánh mầu đỏ cam, mũm mĩm rất đẹp mắt được trải đều ra nong đan thưa, phơi khô. Kỹ thuật phơi khô bánh cũng rất công phu: phải phơi ở chỗ râm mát cho tới khi bánh khô dần. Nếu đem phơi ngoài nắng bánh sẽ bị nứt, không ngon.Khi bánh đã được phơi khô đóng gói kín để bảo quản. Để ăn được bánh còn phải qua hai khâu chế biến nữa là rán nở bánh qua dầu hoặc mỡ và ngào bánh trong đường trắng. Với lưng chảo mỡ, phải thả bánh vào mỡ khi chảo đang nguội (nếu cho bánh vào chảo mỡ đang sôi sẽ làm chín vỏ ngoài, bánh không nở xốp, bị cứng, vừa khó ăn vừa không đẹp). Bánh trong chảo mỡ nguội được đun nóng lên, chảo mỡ sôi làm cho bánh nở bung đều đặn có độ xốp như những viên bọt biển. Bánh có mầu đỏ thẫm là đạt yêu cầu; dùng vợt vớt bánh ra để nguội.Khâu cuối cùng, ta cho bánh đã được rán nở vào chảo đường đang sôi, ngào đều tay cho bánh được bao bọc một lớp đường mỏng thì gắp bánh bày lên đĩa. Vậy là Bánh gấc Thị Cầu đã hoàn thành, được trưng bày một cách độc tôn và hấp dẫn. Sau khi được thưởng thức một mâm cỗ ngon lành, say sưa, rồi được tráng miệng bằng đĩa Bánh gấc Thị Cầu với nước chè tươi xanh hoặc chè Thái Nguyên thì thật là tuyệt.

Trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, trên bàn thờ gia tiên của người Thị Cầu cùng với Bánh chưng, thì món Bánh gấc Bánh khoai, Bánh ngũ sắc là không thể thiếu. Nhưng do món Bánh gấc phải tốn nhiều công sức, trải qua nhiều công đoạn chỉ dành cho các bậc vương gia và gia đình giàu có nên đã có lúc bị mai một, song đây là món ăn truyền thống, ngon miệng, Bánh gấc đã được ông Nguyễn Thế Đài sưu tầm và phục dùng lại thành công.

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

 Mr.Quản trị
 0987696096
  dacsanthicau@gmail.com
 Lượt truy cập
Đang truy cập    : 4
Tổng lượt truy cập   :   39775