Hỗ trợ trực tuyến

 Mr.Quản trị
 0987696096
  dacsanthicau@gmail.com
 Lượt truy cập
Đang truy cập    : 4
Tổng lượt truy cập   :   46500

Trang chủ Giới thiệu

Nguồn gốc cái tên

Nằm  trong vùng văn hoá Kinh Bắc, quê hương của các làn điệu dân ca  quan họ trữ tình. Là một làng cổ ven Sông Cầu, có nền văn minh lúa nước từ rất sớm, tạo điều kiện cho văn hoá phát triển. Trong đó điển hình là những dấu ấn của văn hoá nông nghiệp đã tạo ra những món ăn đặc sắc được làm bằng chính những nông sản trong vùng mà không nơi nào có được. Đó là: Bánh Gấc, bánh Khoai, bánh Ngũ sắc.

Theo truyền thuyết các loại bánh kể trên là do bà chủ điền trang trước đây khai hoang lập ấp tạo ra. Được đem dâng tiến Vua và sử dụng trong cung đình, được dùng đãi Trạng Nguyên trong đêm rằm đầu năm Tết Nguyên Tiêu. Người Thị Cầu quê hương các loại bánh trên còn lưu truyền một câu chuyện: Tương truyền đời vua Lý Nhân Tông về thăm hội làng, bà chủ điền trang dâng vua bánh Gấc, đức vua thưởng thức khen bánh ngon và hỏi: bánh ngon thế này thì được làm vào những dịp nào? Những ai được ăn? Dân làng thưa: Bánh được làm để cúng tổ tiên vào dịp Tết và lễ hội sau đó mọi người sẽ cùng thụ lộc. Bánh chỉ dành cho những người cao quý, có chức sắc. Vua ngẫm nghĩ trong giây lát rồi nói: Bánh ngon thế này đáng lý phải được dùng thường xuyên hơn và ai cũng được ăn. Bà chủ điền trang nghe lời vua ban hạnh phúc vô cùng, thấu suốt lời vua nói cũng là mơ ước ai cũng được thưởng thức đã tạo ra bánh dễ làm hơn gọi là Bánh Khoai. Năm sau đem dâng tiến triều đình và được sử dụng trong cung đình vào dịp tết.

Mọi dịp tết đến, làng Thị Cầu vùng Kinh Bắc xưa lại tất bật với món bánh Gấc, bánh Khoai, bánh Ngũ sắc. Chẳng rõ tự bao giờ những món bánh giòn tan như tiếng cười của trẻ thơ ấy đã trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ đón tết của người dân Thị Cầu.

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

 Mr.Quản trị
 0987696096
  dacsanthicau@gmail.com
 Lượt truy cập
Đang truy cập    : 4
Tổng lượt truy cập   :   46500