Hỗ trợ trực tuyến

 Mr.Quản trị
 0987696096
  dacsanthicau@gmail.com
 Lượt truy cập
Đang truy cập    : 1
Tổng lượt truy cập   :   46509

Trang chủ Giới thiệu

Lời tựa

Việt Nam, một trong những cái nôi của nền văn minh lúa nước đã sản sinh ra biết bao vật phẩm quý, kết tinh từ những cây cỏ trên đất đai, sông, biển, núi non của mình. Thứ nào cũng mang một huyền tích thú vị thấm đẫm chất nhân văn. Đời Vua Hùng thứ 6 Lang Liêu đã làm ra bánh trưng, bánh dày tượng trưng cho trời đất từ chính những sản vật nông nghiệp có sẵn trong cuộc sống hằng ngày. Những nghĩ suy sâu sắc có tính triết học cao đó đã giúp Vua Hùng chọn được người kế vị xứng đáng và trở thành những kì công, biểu tượng văn hóa ẩm thực người Việt.

Ở làng quan họ cổ Thị Cầu xứ Kinh Bắc xưa cũng có những thứ bánh có cái tên dân dã đó là: Bánh Gấc- Bánh Khoai – Bánh Ngũ Sắc. Cũng mang sự tích từ rất lâu, cũng được tạo nên từ những sản vật nông nghiệp có sẵn ở địa phương. Theo truyền thuyết kể lại các loại bánh đó là do bà chủ Điền Trang vùng ven sông Cầu ( người giúp dân khai hoang lập ấp, mở mang việc cày cấy) tạo ra những loại bánh bày tỏ sự giao hòa giữa trời đất được đem dâng tiến vua và để dân chúng trong vùng cúng lễ tổ tiên trong ngày tết. Bánh gấc màu đỏ, bánh khoai màu trắng hình tròn tượng trưng cho vầng nhật nguyệt rạng rỡ. Bánh ngũ sắc có hình vuông với đủ năm màu tượng trưng cho mặt đất trù phú. Bánh gấc- bánh khoai – bánh ngũ sắc tượng trưng cho Ngũ hành diễn giải sự sinh hóa của vạn vật, sự tinh tế trong mỗi quan hệ của vạn vật, của trời đất và con người, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa cho mùa màng bội thu thật xứng với câu đối vua ban :

“Vuông vắn lộc may

Tròn đầy hạnh phúc”.

(Ngày xưa bánh ngũ sắc có tên là bánh ngũ vị. Cái tên bánh là do bà chủ Điền Trang đặt cho, vì ăn có năm mùi vị khác nhau. Sau khi đem dâng tiến vua, vua thấy có đủ năm màu nên đặt tên là “Bánh ngũ sắc” ).

Thưởng thức bánh gấc, bánh khoai, bánh ngũ sắc của người Thị Cầu đất Kinh Bắc quê tôi để cảm nhận cái tình nồng ấm của người quan họ. Cảm nhận sự vất vả của người làm ra các sản vật nông nghiệp để trân trọng sự no đủ trong cuộc sống hằng ngày.

Trân trọng!

Cơ sở sản xuất bánh cổ truyền Xưa và Nay

140 Đường Hoàng Quốc Việt–Thị Cầu

Tp Bắc Ninh – Tỉnh Bắc Ninh

Website:dacsanthicau.vn

 

 

 

Cảm ơn : THÀNH ỦY-HĐND-UBND-MTTQ Thành phố Bắc Ninh

ĐẢNG ỦY - HĐND – UNND -  MTTQ Phưng Thị Cầu đã tạo điều

kiện giúp đỡ gia đình khôi phục lại đặc sản truyền thống cổ xưa

Hỗ trợ trực tuyến

 Mr.Quản trị
 0987696096
  dacsanthicau@gmail.com
 Lượt truy cập
Đang truy cập    : 1
Tổng lượt truy cập   :   46509