Hỗ trợ trực tuyến

 Mr.Quản trị
 0987696096
  dacsanthicau@gmail.com
 Lượt truy cập
Đang truy cập    : 8
Tổng lượt truy cập   :   46520

Trang chủ Giới thiệu

Đặc sản cổ xưa mang hơi thở Việt

Từ xưa tới nay Kinh Bắc- Bắc Ninh có một nền văn hoá nhân văn đặc sắc, một vùng quê văn hiến có nhiều di tích lịch sử, lễ hội dân gian, làng nghề truyền thống đậm đà bản sắc. Con người Bắc Ninh mang trong mình truyền thống khoa bảng, hiếu khách, cần cù và sáng tạo, với những bàn tay khéo léo mang đậm nét dân gian. Nhắc đến Bắc Ninh người ta liên tưởng đến những làn điệu dân ca làm say đắm lòng người nhưng chắc chắn rằng có một hương vị mà không ai có thể quên được đó là bánh ngũ sắc. Mỗi màu hoa bánh được nhuộm từ cỏ cây của ruộng vườn. Màu trắng có vị thơm dẻo nguyên chất của nếp cái hoa vàng, tượng trưng cho sự tinh khiết của Trời Đất. Màu vàng có vị đắng dịu của quả dành dành và có mùi thơm rất lâu tượng cho sự no ấm đầy đủ. Màu xanh có vị thanh mát của lá dứa mang niềm hy vọng và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, cho mùa màng bội thu. Màu đỏùi thơm  từ gấc tượng trưng cho sự phú quý, phát tài. Màu nâu của mật có vị ngọt ngào tượng trưng cho trái đất trù phú

Bánh ngũ sắc được làm từ các sản vật nông nghiệp có sẵn trong đời sống, được sản xuất theo phương thức gia truyền có từ cổ xưa của làng quan họ Thị Cầu xứ Kinh Bắc. Để làm ra bánh ngũ sắc khá phức tạp. Bí quyết chính là hoa ngũ sắc, làm thé nào để hoa ngũ sắc được giòn mà vẫn mềm, mỗi màu có hương vị riêng? Trước tiên để tạo ra hoa bánh màu đỏ, người ta lấy một phần gạo nếp đồ xôi với ruột quả gấc tạo thành màu đỏ thẫm. Phần thứ hai đồ xôi với quả dành dạnh tạo thành màu vàng tươi Phần thứ ba đồ xôi với nước vắt của lá dứa để lấy màu xanh cốm. Phần nữa không trộn gì đồ xôi làm màu trắng. Sau đó các phần xôi này được đem giã nhỏ cho một ít rượu trắng, nước cây vông vang vào rồi cán mỏng ra cắt vuông 3- 5 cm rồi đem phơi khô sau đó đem rán giòn. Công đoạn đun mật cũng đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm của người nấu, phải điều chỉnh ngọn lửa vừa phải, nếu mật non lửa ngũ sắc không thơm, bị nát, nếu quá lửa lại đắng và cứng Sau khi nấu mật xong thì trộn lẫn với các loại nguyên liệu như gừng đã giã nhuyễn, lạc rang bỏ vỏ, mỡ thỏi, vừng, bột nếp rang chín và hoa bánh ngũ sắc. Ở công đoạn này phải đảo thật đều, đun nhỏ lửa thì ngũ sắc mới dẻo. Đợi cho chảo ngũ sắc bớt nóng ta xúc các nguyên liệu trên đổ vào khuôn gỗ rồi nén lại thành bánh. Sau khi bánh nguội rắc thêm lớp bột nếp rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Những hôm tiết thời se lạnh, được nhởn nha thưởng thức miếng bánh bên ấm trà nóng quả là điều thú vị . Cảm giác với vị ngũ sắc giòn, với ngầy ngậy mỡ hạt lựu, vị béo của lạc, vị thơm của vừng, vị ngọt thanh của mật và hương thơm của chén trà thái, … Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị rất riêng vừa mộc mạc, vừa dân dã cho dù có đi nơi đâu cái hương vị quê nhà vẫn len lỏi trong tâm trí. Nỗi nhớ ấy có vị ngọt ngào của hạt nếp quê, của giọt mật thơm chắt chiu từ lòng đất,với hương gừng nồng nàn sâu lắng, hòa trong miếng bánh nhỏ xinh,cứ giòn tan khúc khích như tiếng cười thơ trẻ.

Lịch sử để làm ra chiếc bánh ngũ sắc này là cả một câu chuyện dài. Theo ghi chép thì bánh ngũ sắc có từ cổ xưa ngày ấy người dân coi bánh như là một thứ lương thực để được lâu ngày mang theo sử dụng lúc cần thiết. Dân gian vẫn truyền nhau câu chuyện về chàng thư sinh đi thi lúc vào trường thi được mẹ già tự tay làm bánh ngũ sắc cho con mang theo ăn dọc đường. Trong lúc thi chàng thư sinh ăn miếng bánh trong dạ xúc động làm bài liền một mạch và năm ấy chàng thư sinh đỗ đầu bảng (trạng nguyên). Từ đó bánh còn có tên gọi khác là bánh trạng nguyên. Là một món ăn dân dã nhưng không kém phần độc đáo. Ngày xưa ở làng Thị Cầu cổ, bánh ngũ sắc gần như nhà nào cũng biết làm và chỉ làm vào dịp Tết. Trước hết là thờ cúng tổ tiên, sau mới thưởng thức trong ngày xuân hoặc dùng làm quà thăm thú bạn bè nơi xa. Chất liệu tạo thành bánh ngũ sắc chẳng có gì cao xa, khó kiếm,  toàn sản phẩm đồng quê nhưng lại có hương thơm quyến rũ là một đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Nhưng do món bánh ngũ sắc phải tốn nhiều công sức, trải qua nhiều công đoạn nên đã có lúc bị mai một, song đây là món ăn truyền thống, ngon miệng. Bánh ngũ sắc đã được gia đình ông Nguyễn Thế Đài số nhà 140, đường Hoàng Quốc Việt, Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, nơi giữ được truyền thống lâu đời làm bánh ngũ sắc tiếp tục gìn giữ và phát triển.

            Vào mỗi dịp gần Tết, đi qua phố Thị Cầu rẽ vào tiệm bánh xưa và nay số nhà 140, đường Hoàng Quốc Việt, Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh sẽ được tận mắt nhìn thấy các bà, các chị làm bánh khoai, bánh ngũ sắc hấp dẫn và bổ dưỡng đối với sức khỏe. Món quà giúp cho mỗi người dân Kinh Bắc xa quê luôn nhớ về quê hương, nguồn cội.

 

Hỗ trợ trực tuyến

 Mr.Quản trị
 0987696096
  dacsanthicau@gmail.com
 Lượt truy cập
Đang truy cập    : 8
Tổng lượt truy cập   :   46520