Hỗ trợ trực tuyến

 Mr.Quản trị
 0987696096
  dacsanthicau@gmail.com
 Lượt truy cập
Đang truy cập    : 1
Tổng lượt truy cập   :   46497

Trang chủ Giới thiệu

Đặc sản cổ xưa hội tụ những tinh túy từ nông sản

Mỗi miền quê đều gắn liền với những nét đặc trưng riêng mà không nơi nào có được. Nằm ở khu vực sông Cầu trù phú màu mỡ xung quanh có năm ngọn đồi bao bọc, Thị Cầu như một ốc đảo nhỏ với một vùng quê thanh bình yên ả đan xen những cánh đồng , ao , hồ chạy dài ven sông,những di tích lịch sử ngàn đời ghi danh vào sử sách. Cũng chính vì những nét đặc trưng riêng đó mà Thị Cầu còn được nhiều người biết đến với những đặc sản nổi tiếng trong đó không thể không  nhắc đến : Bánh gấc,Bánh khoai, Bánh ngũ sắc một nét tinh hoa của mảnh đất quê hương,của làng quan họ cổ Thị Cầu.

Thị Cầu là một phường của Thành phố Bắc Ninh. Đây là địa phương có bề dầy truyền thống lịch sử, là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa cổ truyền của vùng Kinh Bắc xưa: Bánh gấc,Bánh khoai,Bánh ngũ sắc từ bao đời nay được xem như đặc sản của làng quan họ cổ Thị Cầu. Là một khách hàng lâu năm của Cơ sở sản xuất bánh Xưa và Nay của gia đình ông Nguyễn Thế Đài và được ông kể lại nghề làm bánh của gia đình ông có từ rất lâu rồi, trước có bố mẹ ông, rồi ông bà ông, rồi cụ ông,.. đã làm nghề bánh này rồi.Sau khi ông ở bộ đội về hằng năm vào dịp tết gia đình ông lại tất bật với nghề làm bánh đặc sản. Phải tận mắt chứng kiến các công đoạn làm Bánh gấc,Bánh khoai,Bánh ngũ sắc mới thấy hết được nét tinh túy và độc đáo nhất để làm ra những loại bánh tiến Vua. Với những nguyên liệu có sẵn trong vùng ông Đài đã kết hợp các công thức mà tổ tiên xưa truyền lại để làm ra những chiếc Bánh gấc,Bánh khoai,Bánh ngũ sắc mang hương vị đặc trưng không thể lẫn với bất kì vùng quê nào. Có một điều đặc biệt mà không ít người thắc mắc khi nhắc tới tên bánh, phải chăng nguyên liệu làm bánh là những quả gấc, củ khoai, nên bánh mới được gọi tên như thế? Và khi được nghe ông Đài giới thiệu mới hiểu hơn về nguồn gốc của tên gọi này. Tại đây, chúng tôi được nghe kể về câu chuyện lịch sử, về sự ra đời của đặc sản bánh gấc, bánh khoai, bánh ngũ sắc do bà chủ điền trang vùng ven sông Cầu (Người giúp dân khai hoang lập ấp, mở mang việc cày cấy). Trong thời gian vụ mùa vừa mới gặt xong,công việc cày cấy đã kết thúc bà hướng dẫn các cô thợ cấy, các anh thợ cày kết hợp với những sản vật trong vùng làm ra Bánh gấc, Bánh khoai, Bánh ngũ sắc để dâng tiến vua và sử dụng vào dịp tết. Nguyên liệu làm bánh không cầu kì khó kiếm mà nó hoàn toàn là những sản phẩm nông nghiệp có sẵn tại địa phương. Những hạt nếp cái hoa vàng là tinh hoa của Trời Đất cùng với những trái gấc, củ khoai, cây mía ... được người dân chắt chiu, tỉ mẩn sau từng tháng ngày ẩn trong đó là những giọt mồ hôi trên vai áo, mùi nắng gió phong trần mặn chát mái đầu người nông dân tần tảo sớm hôm . Tất cả hòa quyện lại tạo nên những sản vật tinh túy mang tên Bánh gấc, Bánh khoai, Bánh ngũ sắc Thị Cầu.Trải qua hàng ngàn năm của lịch sử nghề làm bánhtruyền thống của người dân Thị Cầu vẫn còn được lưu truyền cho đến ngày nay. Hiện nay, ở Thị Cầu cùng với gia đình ông Đài chỉ còn 2 đến 3 hộ vẫn tiếp tục duy trì nghề làm bánh truyền thống.

Làng nghề đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử nhiều thế hệ đã đi qua, trưởng thành và phát triển từ chính những gì tổ tiên đã để lại. Nhưng ngày nay khi mà xã hội ngày càng phát triển, những thứ quà hiên đại và đắt tiền cũng ngày càng một phổ biến hơn và dường như bánh đặc sản không còn là món ưa thích của nhiều người nữa. Đó không chỉ là câu chuyện lưu giữ những gì tinh túy của cha ông mà nó đã trở thành nỗi trăn trở của những người làm Bánh gấc,Bánh khoai,Bánh ngũ sắc. Liệu người dân Thị Cầu còn tha thiết với nghề và quyết tâm giữ lại cái tinh hoa của cha ông để lại hay không ? Ông Đài nói: “ Nếu mình giữ cái tâm, nếu mình làm tốt và giữ nguyên công thức chất lượng cổ xưa của nó thì hàng của mình vẫn duy trì được đều đều vì bây giờ người tiêu dùng cũng biết bánh cổ truyền không có các hóa chất. Cái mong mỏi của ông Nguyễn Thế Đài là anh em trong nghề cố gắng cái chất lượng, làm cho Bánh gấc, Bánh khoai, Bánh ngũ sắc duy trì được mãi mãi để bất kì ai mỗi khi nhắc đến Bắc Ninh cũng sẽ liên tưởng đến những thứ quà nồng ấm mang hương vị của một vùng quê quan họ cổ thanh bình như chính những tình cảm nồng hậu, chất phác của con người nơi đây.

 

Hỗ trợ trực tuyến

 Mr.Quản trị
 0987696096
  dacsanthicau@gmail.com
 Lượt truy cập
Đang truy cập    : 1
Tổng lượt truy cập   :   46497