Hỗ trợ trực tuyến

 Mr.Quản trị
 0987696096
  dacsanthicau@gmail.com
 Lượt truy cập
Đang truy cập    : 1
Tổng lượt truy cập   :   46521

Trang chủ Giới thiệu

Câu chuyện sản phẩm bánh Ngũ Sắc

 

 

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM BÁNH NGŨ SẮC

 

Nằm trong vùng văn hóa Kinh Bắc, quê hương của các làn điệu dân ca, phường Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh vốn nổi tiếng với thứ quà quê đặc trưng đến tận bây giờ chính là Bánh Ngũ Sắc.

Theo ghi chép, từ xa xưa người dân làng Thị Cầu coi bánh Ngũ sắc như là một thứ lương thực để được lâu ngày và được sử dụng khi cần thiết. Dân gian vẫn truyền nhau câu chuyện về chàng thư sinh đi thi đã được mẹ già tự tay làm bánh Ngũ sắc mang theo ăn dọc đường. Trước khi thi, chàng thư sinh ăn miếng bánh mẹ làm và trào dâng niềm xúc động, chàng đã làm bài liền một mạch, năm ấy chàng thư sinh đỗ Trạng nguyên. Vì thế bánh còn có tên gọi khác là bánh Trạng nguyên.

Đến nay, hộ kinh doanh Nguyễn Thị Nhung là 1 trong những số ít cơ sở sản xuất nổi tiếng gần xa với các loại bánh mang nét cổ truyền của người dân Thị Cầu và vẫn giữ được hồn cho bánh Ngũ sắc Thị Cầu truyền thống.

Bánh Ngũ sắc được tô điểm bằng 5 màu, tượng trưng cho ngũ hành. Màu trắng có vị thơm dẻo nguyên chất của nếp cái hoa vàng, tượng trưng cho sự tinh khiết của trời đất. Màu vàng có vị đắng dịu của quả dành dành và có mùi thơm rất lâu tượng cho sự no ấm đầy đủ. Màu xanh có vị thanh mát của lá dứa mang niềm hy vọng và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, cho mùa màng bội thu. Màu đỏ có mùi thơm từ gấc tượng trưng cho sự phú quý, phát tài. Màu nâu của mật có vị ngọt ngào tượng trưng cho trái đất trù phú. Cả 5 màu hòa quyện với nhau diễn giải sự sinh hóa trong mối quan hệ của vạn vật, của trời đất và con người . Với ý nghĩa đó, trong những dịp quan trọng, nhà nhà ở Thị Cầu đều bày bánh ngũ sắc trên bàn thờ để cầu mong sự may mắn, thể hiện tấm lòng thành kính đối với tổ tiên. Hoặc khi có khách từ xa tới, người ta lại mời bánh ra mời như một đặc sản quý thể hiện sự hiếu khách.

Để có được một chiếc bánh dẻo, thơm và có hương vị đặc trưng của vùng Kinh Bắc, người làm bánh phải biết cách kết hợp khéo léo giữa các nguyên liệu sẵn có tại địa phương Bắc Ninh. Bánh được làm chủ yếu từ gạo nếp, gấc, quả dành dành, lá nếp… với hương vị đặc trưng, những nguyên liệu tuy đơn giản, gắn bó với cuộc sống nông nghiệp thuần túy.

Trong xu thế hội nhập với sức cạnh tranh lớn từ sự đa dạng của các mặt hàng bánh kẹo trên thị trường nội địa cũng như nhập ngoại, bánh Ngũ sắc Thị Cầu đứng trước nguy cơ mai một đi nhiều. Song với tình yêu quê hương, mong muốn giữ gìn bản sắc văn hóa, truyền thống vùng miền, Chị Nguyễn Thị Nhung vẫn luôn tìm tòi giải pháp để lưu giữ hương vị món bánh đặc sản này, giữa nguyên cách làm truyền thống, hoàn toàn bằng tay, đảm bảo không chất bảo quản, chất hóa học. An toàn với sức khỏe người tiêu dùng.

Bánh Ngũ sắc ngon nhất khi thưởng thức vào những ngày gió heo may, gió bấc bên những chén trà nóng thơm phức. Khi thưởng thức bánh Ngũ sắc, ngay từ miếng cắn xốp dẻo đầu tiên người ta đã có thể cảm nhận được vị thơm; ngọt thanh mà không ngán, rất khó lẫn với các thức quà khác.

Không chỉ bảo tồn, gìn giữ nét văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây. Cơ sở sản xuất bánh của chị Nguyễn Thị Nhung còn tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động địa phương, đem lại thu nhập, nâng cao mức sống cho người lao động. Ngoài ra, cơ sở còn giúp các em học sinh trong vùng có không gian đến học hỏi, tìm hiểu và thực hành làm bánh cổ truyền. Gắn kết giá trị mần non tương lai của đất nước với giá trị truyền thống cổ xưa. Với kinh nghiệm nhiều năm làm nghề, chị Nhung đã nghiên cứu, cải tiến sản phẩm chuyên nghiệp, bắt mắt hơn, thể hiện hồn của giá trị quê hương trong từng gói bánh, sử dụng bao bì giấy thân thiện với môi trường, tiện lợi để người tiêu dùng đem tặng, biếu.

Với những đặc trưng riêng, chỉ Thị Cầu mới có, bánh ngũ sắc Thị Cầu đã được bạn bè trong và ngoại tỉnh biết đến, trở thành thức quà quê hương của mỗi người con Thị Cầu đi xa trở về, món quà quê ý nghĩa, hương vị khó quên.

Hỗ trợ trực tuyến

 Mr.Quản trị
 0987696096
  dacsanthicau@gmail.com
 Lượt truy cập
Đang truy cập    : 1
Tổng lượt truy cập   :   46521