Hỗ trợ trực tuyến

 Mr.Quản trị
 0987696096
  dacsanthicau@gmail.com
 Lượt truy cập
Đang truy cập    : 6
Tổng lượt truy cập   :   46502

Trang chủ Giới thiệu

Câu chuyện sản phẩm Bánh Khoai

        CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM BÁNH KHOAI

 

Từ xưa đến nay, Việt Nam có truyền thống giữ gìn các bản sắc dân tộc và các tinh hoa ẩm thực được kết tinh từ những cây cỏ trên đất nước. Bắt nguồn từ khi Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6 đã làm ra bánh chưng, bánh dày tượng trưng cho trời, cho đất được làm từ chính những nguyên liệu nông nghiệp có sẵn trong cuộc sống hàng ngày. Từ những suy nghĩ sâu sắc có tính nhân văn của vua Hùng mà chúng ta đã có những đặc sản truyền thống, biểu tượng của nền ẩm thực Việt Nam.

Khi nói đến chuyện “ Ăn xứ Bắc, mặc xứ Kinh:, những người sành về ẩm thực của vùng Bắc Ninh – Kinh Bắc chắn chắn sẽ nhắc đến tục thi cỗ và nghệ thuật nấu ăn khéo léo của người dân Thị Cầu. Nhưng đặc biệt nhất vẫn là món Bánh Khoai Thị Cầu mà không nơi nào có được. Ngoài ra bánh còn có tên là “bánh tiến vua”.

Theo những bậc cao niên trong làng Thị Cầu kể lại rằng, “bánh tiến Vua” do bà chủ tên Huyền Trang bên sông Cầu là người truyền dạy, hướng dẫn một số bà con nông dân trong lúc nông nhàn, rảnh rỗi mùa vụ. Bánh này sau đó được dâng lên Vua và chỉ có những người có chức tước, địa vị trong xã hội, trong hoàng tộc nhà Vua mới được thưởng thức. Về sau, thấy được hương vị thơm ngon, hấp dẫn của loại bánh này, nhà Vua mới truyền lệnh làm ra loại bánh mà ai cũng đều được thưởng thức. Kể từ đó bánh khoai Thị Cầu được ra đời, lưu truyền đến ngày nay, là món ăn truyền thống trong những ngày Tết.

Bánh Khoai Thị Cầu là một món ăn mang hương vị cổ truyền không thể thiếu vào mỗi dịp Tết, sự hiện diện của bánh như mang theo mong muốn sự khởi đầu cho một năm mới nhiều may mắn của những người con Thị Cầu.

Tiếp nối những truyền thống của ông cha, chị Nguyễn Thị Nhung đã sáng lập ra Cơ sở sản xuất bánh cổ truyền Xưa và Nay. Với đặc trưng của vùng sản xuất lúa nước, nguyên liệu chính để làm bánh khoai là gạo nếp cái hoa vàng và khoai sọ. Gạo nếp cái hoa vàng mẩy, to đều; khoai sọ tròn đều; nước cây vông vang tạo độ mềm cho bánh; bát cổ bấc tạo cho bánh nở, xốp nhẹ; đường phèn và rượu trắng làm tăng độ nở, tạo nên vị thơm ngon.

Điểm đặc biệt của Bánh Khoai Thị Cầu của chị Nhung hoàn toàn làm bằng tay. Người giã bánh phải có tay nghề và sức khỏe để đứng giã liên tục 5 cối bánh ngay từ khi xôi còn nóng dẻo. Kỹ thuật cắt bánh cũng đặc biệt, không dùng dao thông thường mà dùng những chiếc đũa tròn đươc tẩm bột để cắt bánh. Những chiếc bánh hình tròn dưới tay chế biến của thợ làm bánh tại cơ sở sản xuất bánh Nguyễn Thị Nhung có mùi thơm đặc trưng tạo nên sự ấm áp, sum vầy bên ấm trà xanh trong những ngày tết cổ truyển.

Không chỉ bảo tồn, gìn giữ nét văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây. Cơ sở sản xuất bánh của chị Nguyễn Thị Nhung còn tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động địa phương, giúp các em học sinh trong vùng có không gian đến học hỏi, tìm hiểu và thực hành làm bánh cổ truyền. Gắn kết giá trị mần non tương lai của đất nước với giá trị truyền thống cổ xưa. Với kinh nghiệm nhiều năm làm nghề, chị Nhung đã nghiên cứu, cải tiến sản phẩm chuyên nghiệp, bắt mắt hơn, thể hiện hồn của giá trị quê hương trong từng gói bánh, sử dụng bao bì giấy thân thiện với môi trường, tiện lợi để người tiêu dùng đem tặng, biếu.

Với những đặc trưng riêng, Bánh Khoai Thị Cầu của cơ sở sản xuất bánh Nguyễn Thị Nhung đã được bạn bè trong và ngoại tỉnh biết đến, trở thành thức quà quê hương của mỗi người con Thị Cầu đi xa trở về, món quà quê ý nghĩa, hương vị khó quên. 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

 Mr.Quản trị
 0987696096
  dacsanthicau@gmail.com
 Lượt truy cập
Đang truy cập    : 6
Tổng lượt truy cập   :   46502